Cây gỗ hương và toàn bộ thông tin liên quan cho bạn tham khảo

16/08/2022

Gỗ Hương là loại gỗ quý với đặc tính rắn, cứng, chắc và có mùi hương thơm nhẹ, đặc biệt có giá trị kinh tế cao khi được ứng dụng làm nội thất. Nhưng ít ai biết cây gỗ hương là cây gì? Đặc tính ra sao mà tạo ra loại gỗ quý, giá trị cao như vậy? Chính vì vậy, hãy cùng Hpro tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cây gỗ hương và toàn bộ thông tin liên quan cho bạn tham khảo

1. Tổng quan về cây gỗ hương

1.1. Cây gỗ hương là gì? Đặc điểm của cây gỗ hương

 - Cây gỗ hương hay còn gọi là Giáng Hương, Dáng Hương.

- Tên tiếng anh là Padouk (Barwood, Mbel, Barwood, Corail, Camwood)

- Tên khoa học: Pterocarpus macrocarpus. 

Cây gỗ hương là loài cây họ Đậu, thuộc nhóm 1 cây thân gỗ lớn. Cây trưởng thành có độ cao từ 20 - 40 cm, thân cây tròn, mọc thẳng đứng và có đường kính trung bình khoảng 100m. 1 số cây giáng hướng lớn còn có đường kính lên tới 200m. Vỏ cây màu xám nâu dày 15 - 20 mm, khi trưởng thành vỏ sẽ nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng và khi bóc vỏ sẽ thấy chảy nhựa màu đỏ tươi. 

cay-go-huong

Hình ảnh gỗ hương khi vừa được xẻ sau từ cây xuống

 

Lá cây gỗ hương là lá kép hình lông chim, mọc cánh dài từ 15 - 25cm, mang từ 7 - 11 lá chét. Lá chét hình trái xoan hay trái trứng, đầu có mũi hơi tù, đuôi gần tròn và hơi lệch, dài 5 - 1cm và rộng 2 - 5cm. Lá có mặt trên xanh bóng và lúc  non phủ nhiều lông. 

Hoa tự thành chùm viên ở phần nách lá, hoa màu vàng. Có kích thước không đều, đài hòa có hình chuông có 5 răng. Tràng hoa màu vàng nhạt, cánh tràng có cuống dài, phủ nhiều lông. Bao phấn hoa đính lưng. Nhụy có cuống. Hoa có mùi thơm nhẹ. Là cây phát triển chậm nên hoa sẽ nở vào tháng 1-4, mùa ra quả tháng 4-6. Rụng lá vào mùa khô. 

cay-go-huong-3

Hoa của cây gỗ hương màu vàng tươi đẹp

Quả của cây gỗ giáng hương tròn, dẹt có đường kính từ 5 - 8cm. Đầu nhụy cng về phía cuống quả, khi quả chín màu nâu vàng nhạt. Mép quả mỏng như cánh. 

1.2. Hình ảnh về cây gỗ hương

cay-go-huong-2

Cây gỗ hương phát triển thẳng

 cay-go-huong-5

Hình ảnh cây gỗ giáng hương to, trưởng thành dùng để lấy gỗ làm nội thất

cay-go-huong-6

Rừng cây gỗ hương xanh ngát

1.3. Cây gỗ hương phân bố ở đâu?

 Cây gỗ hương hiện có nhiều ở vùng Đông Nam Á, đông bắc Ấn Độ, Nam Phi. Và ở riêng Việt Nam, gỗ Hương được gọi với nhiều tên khác nhau, tùy theo từng vùng miền như: hương nghệ, hương đá, hương huyết, hương đỏ, hương xoàn... Loại cây này thường mọc ở độ cao 100 - 800m so với mực nước biển. Chúng mọc ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Gia Lai, Đắk Lắk, KonTum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh... 

Không chỉ vậy, cây giáng hương này còn được mọc nhiều trên loại đất như đất xám, đất đỏ bazan. 

2. Cây gỗ hương có mấy loại?

2.1. Cây gỗ hương đá

Cây gỗ hương đá là loại cây có thân thẳng, không có nhánh hay những cành ở gần gốc. Vỏ cây màu nâu, hay bị bong tróc vảy. Chỉ cần nhìn vào độ bong tróc này là có thể kiểm tra được tuổi thọ của cây, độ bong vảy càng lớn thì tuổi thọ càng cao hay độ bong vảy càng to thì càng để lộ ra lớp thịt gỗ tuyệt đẹp bên trong. 

Thịt gỗ hương đó có các lớp khác nhau, vỏ bên ngoài màu xám nhạt và lõi bên trong màu nâu vàng hoặc nâu hồng. Chất thịt gỗ khá mịn, nặng và cứng, mùi thơm dễ chịu, thân thiện và tốt cho sức khỏe con người. 

2.2. Cây gỗ hương đỏ

Là cây giáng hương lá nhỏ, có lớp vỏ xù xì nút téc vì sự phát triển của thân cây. Mủ dưới lớp vỏ cây có màu đỏ. Lá của cây gỗ hương đỏ có kích thước nhỏ, mọc cạnh nhau và nhìn giống như lá sưa đỏ. Điều này cũng khiến cho nhiều người nhầm tưởng là cây sưa đỏ. 

Cây giáng hương đỏ trưởng thành có thể cao tới 25-30m, đường kính 1-2m nếu cây được mọc ở vùng đất tốt và sống trên 100 năm. 

cay-go-huong-1

Cây gỗ hương đỏ khi nhỏ

2.3. Cây gỗ hương huyết

Là loại cây gỗ lớn cao 35m, đường kính lên tới 100m. Gốc cây gỗ hương huyết thường bạnh vè, vỏ màu xám nâu, nứt dọc phía sau bong vảy rất lớn. Gỗ hương huyết có màu đỏ sẵm hư gỗ trắc, thớ mịn và vân đẹp. 

2.4. Cây gỗ hương vân

Là loại cây được trồng nhiều ở Việt Nam nơi có các loại đất như đất xám, đất đỏ bazan, phân bố và sinh trưởng ở độ cao 100 - 800m so với mực nước biển. 

2.5. Cây gỗ hương xám

 Là loại cây hộ đậu được phân bố chủ yếu ở Lào, Việt Nam và Châu Phi. Gỗ hương xám có đường vân đẹp cùng hương thơm đặc trưng. Độ cứng chắc chắn, bề mặt láng mịn, khả năng kháng mọt cực tốt. 

3. Giá của cây gỗ hương có đắt không? Ở đâu bán cây gỗ hương?

 Cây giáng hương chủ yếu được phân loại dựa vào kích thước và tuổi đời của cây. Với mỗi kích thước và tuổi đời khác nhau thì cây gỗ hương sẽ có mức giá ban khác nhau:

- Cây gỗ hương có đường kính gốc cây từ 6 - 8cm: Giá từ 500.000đ/cây

- Cây giáng Hương có đường kính gốc cây từ 8 - 10cm: Giá từ 1.500.000đ/cây

- Cây gỗ giáng hương có đường kính gốc cây từ 10 - 12cm: Giá từ 2.500.000đ/cây (chiều cao từ 3 - 4m)

- Cây go huong có đường kính gốc cây từ 12 - 15cm: Giá từ 3.400.000đ/cây (chiều cao từ 4 - 5m)

- Cây giáng hương có đường kính gốc cây từ 15 - 18cm: Giá từ 4.800.000đ/cây (chiều cao từ 5 - 6m)

- Cay go huong có đường kính gốc cây từ 18 - 20cm: Giá từ 5.500.000đ/cây (chiều cao từ 6 - 8m)

- Cây giáng hương có đường kính gốc cây từ 25 - 30cm: Giá từ 6.500.000đ/cây (chiều cao từ 8 - 10m)

- Cây giáng hương lấy gỗ có đường kính gốc cây từ 30 - 40cm: Giá từ 8.500.000đ/cây (chiều ca từ 10 - 12m)

4. Cách nhận biết cây gỗ hương

 Để phân biệt cây gỗ hương với các loại cây khác bạn có thể dựa vào một số đặc điểm bên ngoài như: 

- Cây có chiều cao 35m, đường kính 100cm. Gốc cây bạnh vè, vỏ cây màu xám nâu, nứt dọc sau đó bong vảy lớn. 

- Lá của cây gỗ hương là lá kép hình lông chim, mọc dài từ 15 - 25cm, mang từ 7 - 11 lá chét. Lá chét hình trái xoan, đầu có mũi hơi tù, đuôi gần tròn, hơi lệch. Và dài khoảng 5 - 11cm, rộng 2 - 5cm, mặt trên xanh bóng, lúc non thì phủ nhiều lông. 

5. Tác dụng của cây gỗ hương 

5.1. Cây giáng hương làm đẹp không gian

Hiện rất nhiều người trồng cây giáng hương trong công viên, khuôn viên của khu đô thị, sân vườn, bởi chúng có hình dáng đẹp dẽ và màu hoa rực rỡ, giúp trang trí cho không gian sống xung quanh. Những cây giáng hương to còn mang lại bóng mát và khiến không khí trở nên trong lành hơn. 

5.2. Tác dụng chữa bệnh

Trong đông ý, thì tất cả bộ phận của cây gỗ hương để dùng làm thuốc chữa 1 số bệnh như: 

- Vỏ cây là nguyên liệu bào chế của các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường 

- Rễ cây hương thì được sử dụng nhiều trong các bài thuốc bổ máu, điều hóa khí huyết, điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ. 

- Hoa của cây gỗ hương thì được tinh chế thành tinh dầu thơm có trong các loại nước hoa. 

- Nhựa cây có màu đỏ nên có thể làm thuốc nhuộm răng, nhuộm tóc hoặc nhuộm quần áo. 

Đặc biệt, hoạt chất chứa trong cây này có khả năng chữa trị bệnh đái tháo đường tuýp 2 hữu hiệu. 

5.3. Làm nội thất

 Cây gỗ hương là loại cây có giá trị kinh tế cực cao, đặc biệt là gỗ. Gỗ hương là loại gỗ quý, có độ cứng chắc chắn, không cong vênh, co ngót, nứt nẻ, chống mối mọt cực tốt. Độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài. Đặc biệt, gỗ này có mùi hương dịu nhẹ dễ chịu nên hiện được ứng dụng làm nội thất như: sập gụ, sàn gỗ, trần nhà, bàn ghế gốc cây gỗ hương, nội thất phòng khách (kệ tivi, tủ rượu, tủ trang trí, bàn trà..), tủ bếp, làm giường, tủ quần áo phòng ngủ. 

cay-go-huong-7

Đây là tủ tủ bếp được làm bằng gỗ giáng hương màu đỏ đẹp

>>> Bật mí mẫu tủ bếp gỗ hương đẹp và báo giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay

6. Kỹ thuật trồng cây gỗ giáng hương

6.1. Cây giống gỗ giáng hương

 Thông thường để tạo ra được 1 cây giống đạt chuẩn thì cần trải qua các bước như sau: 

- Nguồn giống được thu hạt từ cây mẹ tuyển chọn trong các rừng giống chuyển hóa đã được công nhận, có chiều cao 8m và đường kính 20cm trở lên, thân thẳng, tán đẹp, tỉa cành tự nhiên tốt. Đặc biệt không bị sâu bệnh hay cụt ngọt. Khi quả của những cây này có màu nâu đen thì thu hái về và phơi trong 3 - 4 nắng nhẹ, dùng kéo cắt vỏ và tách hạt ra khỏi quả rồi để hạt trong túi nilong đem bảo quản ở 8 độ C. 

- Gieo ươm hạt từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Xử lý hạt bằng cách ngâm hạt vào nước nóng 60 độ trong 10 giờ, vớt ra ủ trong bao tải, hàng ngày rửa chua, chọn hạt nứt nanh cấy vào bầu.

- Túi bầu nuôi cây làm bằng Polyetylen cỡ 11 x 12 cm, đục 5 lỗ thoát nước mỗi bên. Ruột bầu gồm hỗn hợp 88% đất mặt vườn ươm + 10% phân chuồng hoai + 2% phân lân tính theo khối lượng.

- Tưới nước đủ ẩm, che bóng 50% trong 3 tháng đầu, sau đó tháo bớt còn 25%. Trong 4 tháng mùa khô mỗi ngày tưới một lần 6,5 lít nước/m2, vào buổi sáng.

- Làm cỏ phá váng 15 ngày/lần. Trong 5 tháng đầu mỗi tháng tưới thúc 1 lần NPK (6:1:3), nồng độ 1-2%, 4 lít/1 m2. Từ tháng thứ 4 trở đi mỗi tháng đảo bầu 1 lần.

- Tiêu chuẩn cây xuất vườn: Cây con 6 tháng tuổi, khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, không cụt ngọn, chiều cao tối thiểu 50cm, đường kính cổ rễ 5-7mm.

6.2. Kỹ thuật trồng cây gỗ hương và chăm sóc

 Khi trồng cây gỗ hương, bạn nơi chọn chỗ trồng có nhiệt độ bình quân năm 22 - 27 độ C, tối đa 36 - 43 độ C và tối thiểu thấp nhất là 1,7 - 14,1 độ C. Lượng mưa 1268-2172 mm/năm, lượng bốc hơi 867-1436 mm/năm. Độ cao tuyệt đối dưới 700m, độ dốc thích hợp dưới 10 độ. Đất xám phát triển trên sa thạch, phiến sét, granít và đất đỏ badan, chua, thành phần cơ giới từ nhẹ đến nặng, thoát nước tốt.

Trồng vào đầu tháng 6 đến giữa tháng 8, tránh tiểu hạn vào giữa tháng 7.

Thực bì rừng kiệt hay phục hồi sau rẫy xử lý bằng cách phát dọn theo băng hẹp đảm bảo độ tàn che ban đầu 0,25-0,5, sau đó mở dần đến năm thứ 4 trở đi có thể mở tán hoàn toàn.

Hố đào 30x30x30cm trước khi trồng 15-20 ngày, kết hợp bọn lót 150 gam phân hữu cơ vi sinh cho 1 hố.

Trồng bằng cây con có bầu 6 tháng tuổi, trồng thuần loài hoặc hỗn giao với các loài Căm xe, Cẩm liên, Cà chít, Chiêu liêu, Bằng lăng, Trâm, Kơ nia. Mật độ 1250 cây/ha, cự ly 2x4m.

Và sau khi trồng, cây nên được tưới nước mỗi tuần 1 - 2 lần. Khi cây trông được khoảng 1 tuần, bạn có thể cung cấp chất kích thích mọc rễ nhằm giúp rễ cây bén nhanh hơn, sinh trưởng tốt hơn cũng như tăng sức đề kháng trong môi trường sống mới. 

Chăm sóc năm đầu 2 lần, lần 1 sau trồng 1 tháng, lần 2 vào tháng 12 chủ yếu làm cỏ vun gốc. Từ năm thứ 2 trở đi mỗi năm làm cỏ, phát luỗng thực bì xâm lấn, vun xới gốc 3 lần vào cuối mùa khô, giữa mùa mưa và cuối năm

 Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cây gỗ giáng hương do Hpro tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại cây này. Biết được những công dụng hữu ích của cây mang lại cho cuộc sống hàng ngày của con người chúng ta. 

5 POINT
(100%)/ 5 START
1VOTE
ZaloMess