Thước Lỗ Ban Là Gì? Bảng Đo Kích Thước Lỗ Ban Chuẩn Theo Phong Thủy

02/02/2023

Với quan niệm "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" của người Phương Đông chúng ta từ xưa đến nay. Việc xây dựng nhà ở cũng là một trong những vấn đề được chú trọng về phong thủy, bởi nó sẽ là nơi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, hạnh phúc, tài lộc, may mắn... của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, hãy cùng Nội Thất Hpro tìm hiểu chi tiết về bảng đo kích thước lỗ ban và những lưu ý khi sử dụng nó đúng cách trong bài viết dưới đây nhé! 

Thước Lỗ Ban Là Gì? Bảng Đo Kích Thước Lỗ Ban Chuẩn Theo Phong Thủy

1. Thước Lỗ Ban là gì? 

Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng để đo khi xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), đồ nội thất. Trên thước có những số đo địa lý thông thường và các cung tốt xấu giúp phân định những kích thước đẹp nên sử dụng, kích thước xấu tránh để không phạm phong thủy. 

thuoc-lo-ban

Thước lỗ ban dùng để đo kích thước xây dựng, nội thất theo phong thủy

 - Nguồn gốc: Thước lỗ ban được đặt tên dựa trên tên riêng của một người tên Ban (hay gọi là Công Du) - được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của nước Lỗ từ năm 770 - 476 Trước Công Nguyên. Lỗ Ban còn có nghĩa là "Ông Ban người nước Lỗ". 

thuoc-lo-ban-1

Thước lỗ ban xuất phát từ ông tổ nghề mộc tên Ban ở nước Lỗ

- Đặc điểm của thước lỗ ban: Cấu tạo của thước lỗ ban được chia thành 4 hàng:

  • Hàng thứ nhất hiển thị số đo cm
  • Hàng thứ 2 là một dãy chữ có hàm nghĩa phân chia các cung tốt xấu ứng với các màu đỏ - tốt, đen - xấu theo kích thước cm ở hàng 1
  • Hàng thứ 3 là các cung tốt xấu theo kích thước số đo đơn vị tính feet của hàng cuối cùng. 

thuoc-lo-ban-2

Hình ảnh mô tả cấu tạo của 1 chiếc thước lỗ ban

- Các lọai thước lỗ ban: Phân theo cách đo, thước lỗ ban được chia thành 3 loại phổ biến là: 

  • Thước lỗ ban thông thủy: loại thước 52,5cm (5m) dùng để đo kích thước rỗng, lưu thông thoáng khí
  • Thước lỗ ban xây dựng: là loại thước 42,9cm dùng để đo các đồ khối đặc như: tủ bếp, kệ bếp, cầu thang, cánh cửa... 
  • Thước lỗ ban đồ nội thất: là thước 38,8cm dùng để đo âm phần (mộ phần) hoặc những đồ nội thất thờ cúng như: bàn thờ, tủ thờ... 

thuoc-lo-ban-3

3 loại thước lỗ ban phổ biến trên thị trường hiện nay

2. Bảng đo các loại kích thước lỗ ban chuẩn phong thủy 

Tùy vào từng loại thước lỗ ban, sẽ có những cung tốt xấu ứng với những số đo khác nhau. Chúng được chia theo quy luật phong thủy. Vì vậy, tùy vào yếu tố bạn đang cần xác định số đo phong thủy bạn sẽ chọn loại thước lỗ bạn phù hợp. Dưới đây là chi tiết về 3 loại thước phổ biến trên thị trường hiện nay: 

2.1. Đo kích thước rỗng (Thông thủy) - Loại thước lỗ ban 52,2cm 

thuoc-lo-ban-4

Sử dụng thước lỗ ban 52,5cm để đo kích thước thông thủy cửa đi

 Chiều dài của thước đo thông thủy là 1 thước và được quy đổi ra hệ mét là L = 0,52m, mỗi cung có kích thước là 0,065m. Suy ra, thước lỗ ban 52,2cm có 8 cung được sắp xếp theo thứ tự từ trái qua phải là: Quý Nhân - Hiểm họa - Thiên tai - Thiên tai - Phúc Lộc - Cô độc - Thiên tặc - Tế tướng. 

Chi tiết 8 cung và khoảng của thước lỗ ban 52,5cm xem dưới ảnh minh hoa: 

 thuoc-lo-ban-5

8 cung ứng với những kích thước phong thủy được chia theo thước lỗ ban 52,5cm

Cách tính = n x L + (0,15 đến 0,065)

Trong đó: n là kích thước 

L: 0,52m

0,15 đến 0,065: Khoảng cách kích thước cung đầu tiên, những cung tiếp theo sẽ có khoảng cách cộng thêm 0,065 cho 1 cung. 

Ý nghĩa của các cung

- Cung quý nhân: đo cửa gặp cung này thì gia đình khá giả, làm ăn phát đạt, bạn bè trung thành, con cái thông minh hiếu thảo. 

- Cung hiểm họa: thuộc cung xấu khiến tài lộc của gia chủ tiêu tán, cuộc sống bập bênh, thiếu thốn, trong nhà thường có nguời ốm đau, con cái bất hiếu, không thành danh.

- Cung thiên tai: là cung thường xuyên gây ốm đau nặng, chết chóc, mất của, vợ chồng sống bất hòa, con cái thì gặp nạn. 

- Cung thiên tài: thuộc nhóm cung tốt. Gia chủ tài năng, đắc lợi, luôn gặp may mắn về tài lộc, công việc làm ăn thì luôn thuận buồm xuôi gió. Con cái hiếu thảo, gia đạo sống thọ, an vui, hạnh phúc, viên mãn.

thuoc-lo-ban-6

Chú ý đến chiều cao thông thủy khi xây nhà

- Cung Phúc Lộc: đem đến cho chủ nhà cuộc sống sung túc, phúc lộc, công việc thì luôn thăng tiến, phát triển, con cái thông minh, hiếu học, gia đạo êm ấm, bình an. 

- Cung cô độc: cửa nhà đo phải cung này thì gia chủ hao tài, hao của, biệt ly, con cái nghịch, ngỗ ngáo, tửu sắc vô độ đến chết 

- Cung thiên tặc: 1 trong những cung rất xấu. Nếu rơi vào cung này thì phải coi chừng bệnh tật đến bất ngờ. Hay bị tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, chết chóc. 

- Cung tể tướng: tạo cho gia chủ hanh thông mọi mặt, con cái tấn tài danh, sinh con quý tử, chủ nhà luôn gặp may mắn. 

2.2. Đo kích thước khối xây dựng (Dương Trạch) - Loại thước lỗ ban 42,9cm

 Thước lỗ ban đo kích thước khối xây dựng tức là đo phủ bì các vật thể đặc của những đồ nội thất trong nhà. Được chia thành 8 cung từ trái sang phải: Tài - Bệnh - Ly - Nghĩa - Quan - Kiếp - Hại - Bản. 

 thuoc-lo-ban-7

Các cung và các khoảng số đo phong thủy thước lỗ ban 42,9cm

Cách tính = n x L + (0,01 đến 0,053) 

Trong đó: n là kích thước 

L: 0,429m

0,01 đến 0,053: Khoảng cách kích thước cung đầu tiên, những cung tiếp sẽ có khoảng cách cộng thêm 0,043 cho một cung. 

Ý nghĩa của các cung: 

- Cung Tài: Đây là cung tốt, nếu đồ nội thất có kích thước rơi vào đây thì gia chủ sẽ gặp nhiều tài lộc, tiền của dồi dào, xài mãi đến con cháu đời sau, làm gì cũng ưng và nhiều phú lộc. 

- Cung Bệnh: Tiền của không cánh mà bay, có thể dính vào thị phi, vòng lao lý, các vấn đề liên quan đến pháp luật, cuộc sống đơn độc. 

- Cung Ly: nếu số đo của đồ nhà bạn rơi vào cung này thì sẽ gặp nhiều việc xấu, tài lộc tiêu tán, đồ đạc bị cầm cố, công việc không phát triển, hao tài, mất tiền. 

thuoc-lo-ban-8

Kích thước cánh cửa đẹp theo phong thủy

- Cung Nghĩa: đem đến nhiều may mắn cho gia chủ, dễ đạt được điều mình mong muốn, con cái ngoan hiền, hiếu thảo, thành danh, sinh con quý tử. 

- Cung Quan: Là một cung cực kỳ tốt. Nếu số đo thuộc vào cung này thì gia chủ sẽ có con đường công danh sự nghiệp dễ dàng, làm ăn phát đạt, dễ đạt được giàu sang phú quý. 

- Cung Nạn: Đây là loại cung xấu khiến cho gia chủ dễ gặp nạn, chết chóc, mất người, mắc tiền, tha hương. 

- Cung Hại: Thuộc cung  này thì khiến cho gia chủ gặp nhiều bất trắc, có thể gặp tai nạn, chết chóc, mắc nhiều bệnh tật, gia đình lục đục, bất hòa. 

- Cung Mạng: Chủ nhà được gặp quý nhân giúp đỡ, gặp may mắn, thi đâu đỗ đấy, dành dụm được của quý, công việc làm ăn phát đạt, có tài lộc. 

2.3. Đo kích thước lỗ ban đồ nội thất (Âm phần) - Loại thước lỗ ban 38,8cm

 Đây là loại thước dùng để đo đồ nội thất. Chiều dài chính xác là 388mm và chia thành 10 cung lớn theo thứ tự trái sang phải là: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. 

thuoc-lo-ban-9

Thước lỗ ban 38,8cm dùng để đo đồ nội thất phòng thờ

Ý nghĩa của mỗi cung

- Cung Đinh: thuộc nhóm cung tốt, đồ nội thất có số đo nằm trong đây sẽ gặp nhiều may mắn, tiền của đến nhà, con cái thi cử đỗ đạt, phúc lộc đầy nhà. 

- Cung Hại: Cung xấu, gia chủ dễ gặp họa vì lời nói. Mắc bệnh đau ốm, đoạn tuyệt con cháu. 

- Cung Vượng: Thuộc nhóm cực Tốt. Gia chủ làm gì cũng ưng ý, nhiều phúc lộc. Có kho báu. 

- Cung Khổ: nếu số đo rơi vào nhóm cung này thì gia chủ sẽ gặp nhiều đau khổ, đắng cay, mất mát của cải, dính vào kiện tụng. Tranh chấp, không con nối dõi. 

thuoc-lo-ban-10

Thước lỗ ban 38,8cm được chia thành 10 cung

- Cung Nghĩa: nhóm cung mà gia chủ sẽ gặp đại cát, đại lành, tiền của nhiều, gặp thuận lợi, được trời chiếu cố. 

- Cung Quan: Gia chủ rất giàu có, tiền của đến bất ngờ, thi cử thuận lợi. 

- Cung Tử: Nói đến chết chóc, biệt ly,.. 

- Cung Hưng: là nhóm cung khiến cho gia chủ trở nên hưng thịnh, làm ăn phát đạt, con cái giỏi giang, ngoan ngoãn.

- Cung Thất: Cung xấu nên gia chủ sẽ chịu mất mát, cô đơn, có thể bị đi tù, thưa kiện, hao tốn tiền bạc, làm ăn thất bát. 

- Cung Tài: Gia chủ gặp nhiều may mắn, đón nhận phúc lộc, tiền của dồi dào, đức cao vọng trọng. 

>>> Tham khảo ngay kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao người phụ  nữ Việt tại link: https://noithathpro.com/kich-thuoc-tu-bep

3. Những lưu ý để sử dụng thước lỗ ban đúng cách, kích thước đẹp 

Phân biệt rõ các thước lỗ ban trên thực tế 

 Hiện nay chỉ có loại thước lỗ ban cuộn bằng sắt (thước rút) với kích thước 42,9cm để đo các yếu tố Dương Trạch (Dương phần) và 38,8cm để đo các yếu tố Âm Trạch (Âm phần). Còn loại thước lỗ ban 52,5cm phải sử dụng đến phần mềm tra thước lỗ ban online hay thước của thầy phong thủy. 

thuoc-lo-ban-11

Bảng đo thước lỗ ban online

thuoc-lo-ban-12

Các loại thước đo lỗ ban thực tế dùng trong xây dựng

Lưu ý đến những khoảng đỏ và đen trên thước lỗ ban

 Khi sử dụng thước lỗ ban cần nhớ: "ĐEN BỎ, ĐỎ DÙNG". Tức là những kích thước có số đo tại cung màu đỏ thì sẽ đem đến cho bạn những điều tốt lành, may mắn. Ngược lại, cung màu đen là cung xấu, đem lại những điều xui xẻo, không may mắn, ảnh hưởng nặng nề đến việc làm ăn, sức khỏe của gia đình. 

thuoc-lo-ban-13

Câu nói không thể bỏ qua khi sử dụng thước đo lỗ ban

Để lựa chọn số đo trên thước lỗ ban đúng cách, bạn hãy cân đối con số nằm ở vị trí 2 đỏ 1 đen hoặc vạch chỉ số đo nằm ở cả 3 cột đỏ là hoàn hảo nhất. 

Đừng quá chú trọng các cung mong muốn gây bất tiện trong sinh hoạt 

 Tuy những cung đỏ đem lại may mắn cho gia đình bạn, nhưng đồ nội thất không gian ngôi nhà là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác thư giãn, thói quen sinh họat của các thành viên trong nhà. Vì vậy, Hpro khuyên bạn nên chọn kích thước đẹp, hợp phong thủy ở 1 mức độ tương đối. Đừng quá chú trọng kích thước các số đo đồ nội thất để rồi lại cảm thấy bất tiện khi sử dụng, không thoải mái trong lúc thư giãn. 

thuoc-lo-ban-14

Cần đề cao tính tiện nghi và thẩm mỹ hơn trong cách thiết kế thi công nội thất để đảm bảo công năng sử dụng

Với những thông tin về thước lỗ ban cũng như những ý nghĩa của các cung trên thước, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu hơn về các lưu ý, những điểm quan trọng khi quyết định xây dựng nhà ở hay trang trí nội thất hợp phong thủy, đem đến tài lộc và may mắn cho gia đình. 

Hiểu được những nhu cầu đó, các chuyên gia thiết kế dày dặn kinh nghiệm của Hpro sẽ đem đến cho bạn 1 không gian sống hoàn hảo về công năng và thẩm mỹ. Và đương nhiên là vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy. Tuy nhiên, nếu bạn có những yêu cầu riêng về kích thước phong thủy, màu sắc, hướng đặt bếp hợp mệnh... thì hãy nói cho chúng tôi nhé.

Khi đến với Nội Thất Hpro, bạn sẽ sở hữu ngay không gian nội thất với mức giá gốc tại xưởng. Bởi chúng tôi có xưởng sản xuất trực tiếp nội thất KHÔNG qua trung gian thứ 3, cam kết đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thiện công trình như trên hợp đồng. Quý khách hàng còn được MIỄN PHÍ các dịch vụ như: Tư vấn, khảo sát & đo đạc, thiết kế 3D, 2D, thi công lắp đặt tận nơi. 

thuoc-lo-ban-16

Hpro chúng tôi trực tiếp sản xuất nội thất tại xưởng mà không qua trung gian thứ 3

Vậy thì, còn chần chừ gì nữa mà không Đăng Ký Tư Vấn hoặc liên hệ qua HOTLINE: 0902.222.945 (Mr. Hoàn) - 0917.346.883 (Mr. Nam) - 024.3236.3456 (số máy bàn cố định) các chuyên viên tư vấn của Hpro sẽ giải quyết mọi thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất và nhận ngay gói MIỄN PHÍ thiết kế ngay khi thi công nội thất ngay bây giờ.

 Bài viết xem thêm

 [CHIA SẺ] kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy chuẩn nhất 2023 hiện nay. 

5 POINT
(100%)/ 5 START
1VOTE
ZaloZalo