[CHIA SẺ] kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy chuẩn nhất 2023 hiện nay

03/02/2023

Phòng ngủ là không gian giúp mọi người nghỉ ngơi, thư giãn sau 1 ngày dài làm viêc/học việc căng thẳng, mệt mỏi. Nên bên cạnh bố trí nội thất tiện nghi thi trong thiết kế phòng ngủ, việc lắp đặt cửa phòng ngủ vô cùng quan trọng. Kích thước cửa phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt và tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Hpro sẽ chia sẻ đến bạn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy để giúp gia đình nghỉ ngơi thoải mái. 

[CHIA SẺ] kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy chuẩn nhất 2023 hiện nay

1. Tầm quan trọng của việc chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy? 

 Theo phong thủy, số đo kích thước cửa phòng ngủ rơi vào những cung tài, lộc, thịnh vượng sẽ mang đến cho gia đình nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc cho người sử dụng. Cũng như tạo nên tâm lý thoải mái, cảm giác an toàn, tự tin cho chủ nhân căn phòng. 

kich-thuoc-cua-phong-ngu-1

Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy sẽ đem đến may mắn, thịnh vượng cho chủ nhân căn phòng

Ngoài ra, khi làm cửa phòng ngủ bạn cần chú ý đến việc chọn kích thước phù hợp. Vì nếu kích thước cửa quá nhỏ, sẽ gây khó khăn cho việc bưng bê đồ, hay bất tiện trong việc di chuyển. Còn nếu thiết kế cửa cao mà chiều ngang lại bé, hay bề ngang to nhưng chiều cao lại thấp sẽ tạo nên sự mất cân xứng của chiếc cửa. Làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian phòng ngủ. Trầm trọng hơn nữa là những chiếc cửa có kích thước quá khổ sẽ không đảm bảo được độ chắc chắn và độ bền khi sử dụng. 

2. Kích thước cửa phòng ngủ thông thường, phổ biến là bao nhiêu?

 Trên tinh thần cân đối về thẩm mỹ và đảm bảo được sự thuận tiện khi sử dụng, kích thước cửa phòng ngủ thông thường sẽ được tính toán sao cho phù hợp với phòng ngủ có diện tích nhỏ, hay phòng ngủ diện tích lớn. Nói tóm lại, kích thước cửa phòng ngủ sẽ được tính theo công thức: chiều rộng x chiều cao. 

kich-thuoc-cua-phong-ngu-9

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ sao cho phù hợp để giúp mọi người có 1 giấc ngủ ngon, thư giãn

2.1. Kích thước cửa phòng ngủ diện tích nhỏ 

Với những căn phòng ngủ nhỏ, hạn chế diện tích thì việc tính toán kích thước cửa rất quan trọng. Vì không gian bị hạn chế nên bạn cần cân nhắc hướng mở cửa sao cho phù hợp, bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến việc sắp xếp, bố trí đồ đạc trong phòng và sự tiện nghi khi sử dụng. 

Phòng ngủ nhỏ mà làm kích thước cửa lớn sẽ tốn rất nhiều diện tích, lại còn lãng phí tiền bạc vì kích thước cửa càng lớn, chi phí đầu tư càng cao. 

kich-thuoc-cua-phong-ngu-2

Hình ảnh minh họa kích thước cửa phòng ngủ nhỏ

Kích thước cửa phòng ngủ diện tích nhỏ thông thường: 

  • Chiều ngang lọt lòng (kích thước thông thủy): 60cm, 61cm, 62cm, 67cm, 68cm, 69cm
  • Chiều cao lọt lòng: 192cm - 198cm, 210 - 218cm.

Cụ thể ví dụ về kích thước cửa phòng ngủ đem lại sự cân bằng trong thẩm mỹ là: Với chiều ngang lọt lòng 60 - 62cm sẽ có chiều cao tương ứng là 192 - 198cm. Còn kích thước chiều ngang 67 - 69cm thì kích thước chiều cao tương ứng sẽ là 210 - 218cm. 

2.2. Kích thước cửa phòng ngủ diện tích lớn

Việc chọn kích thước cửa phòng ngủ diện tích lớn sẽ thoải mái hơn một chút, bởi phòng ngủ rộng rãi sẽ không cần mất nhiều thời gian để tính toán hướng mở cửa sao cho tiết kiệm diện tích nhất mà hướng đến cái đẹp, sự thuận tiện và phong thủy tốt là được. 

kich-thuoc-cua-phong-ngu-8

Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn cho căn phòng có diện tích lớn

Dưới đây là khoảng cách kích thước cửa phòng ngủ lớn phổ biến là: 

  • Chiều ngang lọt lòng: 81cm, 87cm, 88cm, 89cm
  • Chiều cao lọt lòng: 210 - 218cm, 231 - 237cm

2.3. Cách tính kích thước cửa phòng ngủ

Ở mục 2.1 và 2.2 nêu trên chỉ là kích thước lọt lòng của cửa phòng ngủ. Do vậy, khi tính ô chờ cửa thì bạn cần tính thêm phần khung bao của chất liệu để đảm bảo kích thước sử dụng hợp lý. Ví dụ, cửa khuôn có kích thước 4,5cm, thì kích thước ô chờ sẽ được tính như sau: 

  • Chiều rộng ô chờ = 81cm + 4,5cm (khung bên phải) + 4,5cm (khung bên trái) = 90cm
  • Chiều cao ô chờ = 210cm + 4,5cm (khung trên) = 217,5cm

kich-thuoc-cua-phong-ngu-3

Cách tính kích thước cửa phòng ngủ và kích thước ô chờ

Cửa khuôn có kích thước 6cm thì kích thước ô chờ sẽ được tính là: 

  • Chiều rộng: 81cm + 6cm (khung bên trái) + 6cm (khung bên phải) = 93cm
  • Chiều dài: 214cm + 6cm bên trên = 220cm. 

Lưu ý: Để cho việc lắp đặt cửa được dễ dàng và đảm bảo tính thẩm mỹ khi bôi keo khung cửa trong lúc thi công, bạn không nên tính kích thước ô chờ qúa khít mà hãy trừ hao 4 - 5mm. 

3. Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy dựa trên thước lỗ ban

 Để đo kích thước cửa phòng ngủ thì phải sử dụng thước lỗ ban 52,5cm và lựa chọn kích thước rơi vào cung có màu đỏ (cung tốt) mang đến nhiều may mắn, tiền tài, sức khỏe tốt cho gia chủ. 

kich-thuoc-cua-phong-ngu-4

Chiều ngang cửa phòng ngủ 81cm sẽ rơi vào 3 cung màu đỏ của 3 loại thước lỗ ban

kich-thuoc-cua-phong-ngu-5

Chiều cao cửa là 214cm cũng nằm ở cung màu đỏ của 3 thươc lỗ ban, đem lại may mắn cho gia chủ

Kích thước đẹp nhất của cửa phòng ngủ sẽ là 81cm x 214cm. Trong đó: 

  • 81cm ở thước 52,5cm sẽ đúng vào cung Tiến Bửu, cung Tài Chí ở thước 42,9cm và cung Đăng Khoa ở thước 38,8cm. 
  • 214cm ở thước 52,5cm sẽ đúng vào cung Quý Nhân, cung Hưng Vượng ở thước 42,9cm và cung Phú Quý ở thước 38,8cm.

kich-thuoc-cua-phong-ngu-6

Những kích thước cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy dựa trên thước lỗ ban

 

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban sẽ đem đến cho gia đình bạn sự tiện nghi khi sử dụng, cũng như những điều may mắn, thịnh vượng, công việc thuận tiện, sức khỏe tốt, nghỉ ngơi thoải mái, thư giãn. 

4. Cần lưu ý gì khi chọn hướng đặt cửa phòng ngủ 

 Song song với việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy thì bạn cũng cần lưu ý chọn hướng đặt cửa phòng ngủ. Vì nếu bạn đặt không đúng hướng sẽ phạm phong thủy và gây cảm giác bất an, ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ. 

- Cửa phòng ngủ nên tránh đặt đối diện gương soi, cửa nhà vệ sinh, cửa nhà bếp, cửa nhà kho, phòng thờ... Bởi phòng ngủ là không gian kín đáo, nơi nghỉ ngơi riêng tư nên cần tránh những không gian sinh hoạt chung có thể nhìn trực tiếp vào không gian phòng ngủ. 

kich-thuoc-cua-phong-ngu-7

Lưu ý không đặt hướng cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng thờ...

- Cửa phòng ngủ tuyệt đối không được đặt đối diện giường ngủ. Vì chúng sẽ tạo nên sự bất an khi chúng ta nằm ngủ, gây cảm giác căng thẳng, lo sợ nếu như cánh cửa bị mở ra đột ngột. 

Có thể thấy đặt cửa phòng ngủ không đúng hướng sẽ gây nên chứng mất ngủ, ngủ không ngon, hay bị giật mình, gặp ác mộng, sức khỏe không tốt. Chính vì thế, để giải quyết nhanh chóng những mối lo phạm phong thủy khi chọn kích thước cửa phòng ngủ hay hướng đặt bạn hãy tìm cho mình 1 đơn vị thiết kế thi công nội thất uy tín để đươc các chuyên gia tư vấn kỹ càng hơn cho bạn nhé! 

kich-thuoc-cua-phong-ngu-10

Nội Thất Hpro - đơn vị chuyên thiết kế & thi công nội thất phòng ngủ uy tín có xưởng sản xuất trực tiếp tại Hà Nội

Không những vậy, bạn còn tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Thay vì bạn phải tìm kiếm, gom nhặt từng chi tiết nội thất riêng lẻ ở mỗi nơi, thì bạn chỉ cần trao đổi với chuyên gia về sở thích, ngân sách, thói quen sinh hoạt, yêu cầu... là bạn sẽ có ngay cho mình một căn phòng ngủ tiện nghi đầy đủ công năng, tính thẩm mỹ đẹp. 

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về những vấn đề thiết kế thi công nội thất phòng ngủ, hãy đăng ký tư vấn hoặc liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0902.222.945 (Mr. Hoàn) - 0917.346.883 (Mr. Nam) - 024.3236.3456 (số máy bàn cố định) để được tư vấn MIỄN PHÍ và nhận ngay bản vẽ thiết kế 3D đẹp từ KTS của chúng tôi ngay. 

Bài viết xem thêm

[HỎI ĐÁP] diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu? Mẫu phòng ngủ theo diện tích đẹp, tiện nghi cao. 

5 POINT
(100%)/ 5 START
1VOTE
ZaloZalo